Vietnam Webtoon Contest 2019

Câu hỏi thường gặp

Truyện dài là truyện có thể phát triển thành 20 – 30 chương (hoặc hơn), mỗi chương tối thiểu 50 khung.

Cuộc thi hướng đến các tác giả thực sự nghiêm túc muốn theo đuổi nghề hoạ sĩ truyện tranh. Truyện dài lỡ đoạt giải, khai thác thương mại mới có nhuận bút đều đặn chứ nè.

Cuộc thi chấp nhận đề tài đa dạng. Truyện kinh dị, gợi cảm (mức độ vừa phải, không hentai), boy love, girl love, tùm lum love cũng được. Nhưng mà nhớ tuyệt đối tránh các đề tài đả kích chính trị (dễ xộ khám), đả kích tôn giáo, lịch sử (dễ bị đánh đập), phân biệt giới tính (dễ bị đánh đập nốt), đả kích cá nhân, tập thể (dễ bị đánh đập luôn không chừa).

Không. Như thế truyện sẽ bị vi phạm bản quyền về nhân vật, nên không hợp lệ bạn nhé.

Được nhoe. Với điều kiện tác phẩm chưa được khai thác thương mại ở đâu khác (ký hợp đồng xuất bản với các công ty sách, khai thác bản quyền trên các nền tảng webtoon khác).

Tác phẩm tham dự cuộc thi ở các giải truyện tranh khác sẽ bị xem là tác phẩm không hợp lệ.

Được bạn nhé. Với điều kiện bạn phải cung cấp thông tin cụ thể về tác phẩm đã từng đăng trên nền tảng webtoon khác (Tên tác phẩm, bút danh sử dụng, thời gian…) để Ban Tổ Chức xác minh thông tin nhé.

Không. Chỉ tác phẩm dưới định dạng webtoon mới là tác phẩm hợp lệ. Bạn có thể cắt chỉnh truyện lại theo định dạng webtoon là được nghen.

Bạn hãy scan truyện lên máy tính, điều chỉnh kích thước theo định dạng webtoon với quy chuẩn đã thông báo ở trên và nộp nhé.

Là dạng truyện tranh vẽ theo khổ dọc, đọc từng khung truyện từ trên xuống. Bạn có thể tham khảo các tác phẩm theo định dạng webtoon ở đây: https://comi.mobi/

Chiều ngang tối thiểu 1400 pixel, chiều dài không giới hạn, resolution 300dpi. Nếu board tranh dài quá có thể cắt thành nhiều board để nộp.

Truyện trắng đen không cấm, nhưng sẽ không được ưu tiên bằng truyện màu.

Không bắt buộc nộp tác phẩm hoàn chỉnh cả 20 – 30 chương. Có thể gửi ít nhất 2 chương hoàn chỉnh cả tranh và lời. Tối thiểu 50 khung/ chương (Không giới hạn số chương tối đa). Kèm theo bảng mô tả nhân vật, tóm tắt nội dung từ đầu đến cuối cả tác phẩm, tóm tắt nội dung chính của ít nhất 10 chương đầu tiên.

Có chứ, quan trọng lắm đó. Không thôi ban giám khảo không biết đường nào để chấm giải đâu. Nhớ làm kỹ nhé.

Tiếng Việt thôi. Nếu lỡ viết truyện bằng tiếng nước khác nhớ dịch ra tiếng Việt rồi hãy nộp bạn nhé.

Không. Bạn nhớ làm thật hoàn chỉnh bài thi rồi hãy nộp nha.

Bài dự thi sẽ tự động hiển thị lên trên website Comicola.com nếu đề tài của bạn hợp lệ, chưa từng khai thác thương mại ở đâu khác, cũng như chưa từng tham gia cuộc thi nào khác. Các bài không hợp lệ sẽ được thông báo và không xuất hiện trong danh sách bài thi.

Không. Chỉ phần truyện đã hoàn chỉnh (tối thiểu 2 chương) mới được hiển thị trên website Comicola. Phần tóm tắt truyện và bảng mô tả nhân vật chỉ được sử dụng để Ban Giám Khảo đánh giá tiềm năng truyện, sẽ không hiển thị lên website Comicola.

Bạn nhớ ghi credit cả nhóm nhe, tất cả các công đoạn luôn.

Không có giới hạn về số lượng bài thi của một tác giả/ nhóm tác giả đâu. Nhưng mà mỗi tác giả chỉ nhận 1 giải cao nhất thôi nhé.

Comicola sẽ điều tra, yêu cầu các bằng chứng cụ thể để xác minh tính chính xác của thông tin để quyết định. Tác phẩm vi phạm bản quyền sẽ bị gỡ khỏi hệ thống bài thi hoặc huỷ giải thưởng và yêu cầu bồi thường.

Đối với các bạn sinh sống ở tỉnh khác ngoài Tp.HCM, Ban tổ chức sẽ tài trợ vé máy bay (hoặc phương tiện đi lại phù hợp) và khách sạn cho tác giả đoạt giải đến nhận giải tại Tp.HCM.

Đối với các bạn sinh sống ở nước ngoài. Ban tổ chức sẽ gửi bằng khen qua đường bưu điện, và chuyển khoản tiền thưởng qua ngân hàng cho tác giả đoạt giải.

Khoá học trị giá 7.900.000 đồng. Người nhận có thể chọn học bất kỳ khoá học nào có mức học phí tương đương hoặc thấp hơn tại Keyframe Training. Khoá học có thể được chuyển nhượng cho người khác, nhưng không được quy đổi thành tiền mặt.

Voucher học phí 1.000.000 đồng. Người nhận có thể dùng để giảm trực tiếp vào học phí khi đăng ký khoá học tại Keyframe Training. Voucher có thể được chuyển nhượng cho người khác, nhưng không được quy đổi thành tiền mặt.

Với các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến Khích, Ban giám khảo 5 người sẽ được cung cấp thang chấm điểm riêng nhiều mục bao gồm về Ý tưởng, Cách dẫn dắt, Tranh vẽ, Màu sắc, Tiềm năng phát triển… cho mỗi tác phẩm. Mỗi tác phẩm sẽ được cộng tổng điểm và chia trung bình. Các tác phẩm thắng giải sẽ lần lượt có tổng điểm cao nhất từ trên xuống.
Giải XP-Pen sẽ do nhà tài trợ XP-Pen lựa chọn trong các tác phẩm hợp lệ còn lại sau khi đã lựa chọn được các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến Khích.
Giải Tác phẩm may mắn sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên trong các tác phẩm hợp lệ còn lại sau khi đã chọn ra giải XP-Pen.

Tác phẩm đoạt giải sẽ được vinh danh tại sự kiện Vietnam Comic Day 2019 tại Tp.HCM. Bên cạnh giải thưởng, tác phẩm sẽ có cơ hội được khai thác thương mại trên nền tảng COMI.MOBI, có trả nhuận bút và chia sẻ doanh thu với tác giả.

Rất hoan nghênh. Nếu đạt được thoả thuận, tác phẩm sẽ được ký hợp đồng khai thác và trả nhuận bút, chia sẻ doanh thu với tác giả.