Tuyển tập Comicola là gì?

Tuyển tập Comicola là một tuyển tập truyện tranh của tác giả người Việt. Dự án do Comicola khởi xướng và phát hành. Mô hình hoạt động của Tuyển tập Comicola tương tự các tạp chí truyện tranh của Nhật Bản và một số nước khu vực Đông Á.

 • In đen trắng. Bìa màu.
 • Kích thước: 14.5 x 20.5 cm
 • Số trang > 300 trang.

Tuyển tập Comicola chấp nhận mọi thể loại truyện gửi đến, không giới hạn nội dung thể loại. Để đảm bảo quy định xuất bản ở Việt Nam, các truyện được gửi đến sẽ được tư vấn, chỉnh sửa, để tránh gặp khó khăn với các đơn vị kiểm duyệt xuất bản tại Việt Nam.

Cách thức tham gia.

Tuyển tập Comicola ưu tiên các bạn họa sĩ ĐÃ CÓ TÁC PHẨM từng công bố online và đạt được sự quan tâm chú ý của cộng đồng tham gia Tuyển tập. Khi tham gia tuyển tập, các họa sĩ cần cam kết với Comicola về việc phát triển truyện thành serie dài kỳ. Ngay cả nếu tác phẩm trước đây của họa sĩ đó là oneshot, họa sĩ cũng cần chỉnh sửa cốt truyện, chỉnh sửa kết thúc truyện để tạo thành serie.

 • Với các tác giả đã từng công bố oneshot (Thông qua các kỳ thi TGUM, thông qua trang Fanpage cá nhân, upload lên Comicola…) khi gửi truyện tham gia Tuyển tập, các bạn cần cam kết chỉnh sửa oneshot của các bạn (vẽ lại đoạn kết, vẽ bổ sung…) để biến thành series dài kỳ.

Ví dụ 1: Họa sĩ Can Tiểu Hy, đã vẽ 3 chương của truyện Tam Thế, đăng lên Facebook và nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Họa sỹ Hy gửi link truyện Tam Thế cho ban tổ chức và cam kết sẽ phát triển lâu dài truyện này.

Ví dụ 2: Họa sĩ Dương Minh Đức, vẽ  oneshot tên “Sợ” tham gia TGUM, được rất nhiều quan tâm. Họa sĩ Đức gửi truyện Sợ cho Comicola, và đảm bảo nếu được bình chọn, sẽ phát triển truyện oneshot Sợ này thành 1 serie dài tập về các nhân vật chính và cuộc chiến chống lại quái vật từ hành tinh gián (ví dụ như vậy)

Các bạn vẫn hoàn toàn có thể gửi 1 tác phẩm mới tinh, chưa từng công bố cho Tuyển tập Comicola. Tuy nhiên, bạn cần upload CHƯƠNG ĐẦU TIÊN của tác phẩm của bạn lên 1 kênh online (Facebook, trang chủ Comicola) để người đọc có thể bình chọn.

Để gửi truyện tham gia Tuyển tập, các bạn gửi email vào hòm mail contact@comicola.com, đi kèm đường link của truyện cùng với thông tin liên lạc. Hạn chót nộp truyện tham gia Tập 1 là ngày 25/2/2017.

Tiêu chí bình chọn cho các truyện xuất hiện trong Tập 1.

Sau khi nhận được email truyện của các bạn, danh sách các truyện sẽ được ban quản trị tập hợp lại và đưa lên hệ thống bình bầu trên Comicola. Comicola sẽ đưa toàn bộ các truyện nhận được lên trên hệ thống bầu chọn.

Sau 1 khoảng thời gian nhất định, Comicola sẽ lựa chọn ra 6 đầu truyện có phiếu bầu cao nhất để đưa vào Tuyển tập.

Tuy nhiên, hệ thống bình chọn không mở cho tất cả mọi người. Chúng tôi CHỈ CHO PHÉP các thành viên đạt điều kiện nhất định tham gia bình chọn. Chúng tôi gọi các bạn thành viên “đủ điều kiện” đó là Cử Tri.

Cơ chế bình chọn truyện theo Cử Tri như thế nào?

Nói một cách đơn giản, chúng tôi trao quyền bình chọn những Cử Tri đã được quy định trước. Những bạn này sẽ đại diện cho Cộng đồng truyện tranh Việt Nam bình chọn ra các tác phẩm xứng đáng được in trong Tập 1 của cuốn Tuyển tập.

Tiêu chí lựa chọn Cử Tri cho việc bình chọn truyện được phép xuất hiện trong Tập 1 là:

 1. Có đăng ký tài khoản trên website Comicola.
 2. Đã từng giao dịch mua hàng trên website Comicola. Giao dịch mua hàng hợp lệ là một trong 2 loại giao dịch sau:
  1. Có phát sinh một giao dịch ủng hộ dự án gây quỹ bất kỳ trên Comicola từ ngày 1/1/2015 đến ngày 31/12/2016
  2. phát sinh 1 lệnh mua hàng online thành công bất kỳ trên Comicola từ ngày 1/1/2015 đến ngày 31/12/2016. Lệnh mua hàng thành công được tính khi người mua hàng chuyển khoản tiền thành công, hoặc thanh toán tiền COD thành công cho đơn vị vận chuyển.

Tại sao lại là các bạn đã mua hàng trên Comicola?

Chúng tôi coi các bạn đã mua hàng trên Comicola, là các thành viên yêu truyện tranh Việt Nam, và là độc giả tiềm năng đặt mua Tuyển tập Comicola. Do vậy, các bạn chính là những người được trao trọng trách lựa chọn các truyện xuất hiện trong Tập 1.

Các bạn đủ điều kiện Cử Tri sẽ nhận được email/SMS thông báo về cuộc bầu chọn.

Nếu có quá ít Cử Tri tham gia bình chọn thì sao?

Lưu ý: Sự tồn tại của Tập 1, chỉ được tính là khả thi khi có một số lượng đủ lớn Cử Tri tham gia bình chọn. Điều này thể hiện sự quan tâm của các bạn với việc làm tuyển tập truyện tranh.

Nếu giả sử, danh sách Cử Tri có 1000 bạn, nhưng đến lúc kêu gọi bầu chọn truyện tham gia, chỉ có…50 bạn tham gia bầu chọn, thì chúng tôi xác định mọi người không hưởng ứng kế hoạch làm tuyển tập, và sẽ ngừng mọi hoạt động của Tuyển tập.

Việc xác định số lượng % Cử Tri để cuộc bình chọn thành công, sẽ dựa vào dữ liệu điều tra, thông qua việc chúng tôi liên lạc với các bạn đủ điều kiện Cử Tri trong tuần tới, qua email, SMS.

Xuất bản Tập 1 của Tuyển tập Comicola

Sau khi kết thúc bình chọn, các tác giả của 6 truyện đạt nhiều bình chọn nhất của Tập 1 sẽ có khoảng thời gian là 20 ngày để hoàn thành chương tiếp theo của truyện mình đã đăng ký.

Comicola sẽ tổng hợp chương 1 (đã upload miễn phí online) và chương 2 (vừa mới vẽ), đóng gói thành tuyển tập Comicola Tập 1 và xin giấy phép xuất bản. Như vậy, Tập 1 sẽ có tổng cộng 12 chương truyện từ 6 series truyện.

Sau khi xin giấy phép xuất bản thành công (và hy vọng không gặp trục trặc gì) Comicola sẽ mở bán online tuyển tập này trên trang chủ.

Bán Tập 1 của Tuyển tập Comicola

Tập 1 của Tuyển tập Comicola sẽ CHỈ ĐƯỢC BÁN ONLINE trên website Comicola (hỗ trợ COD – Trả tiền mặt khi nhận hàng). Để đảm bảo giá thành của Tuyển tập Comicola thấp nhất có thể, chúng tôi bắt buộc phải bỏ đi các chi phí trung gian đại lý, do vậy, sách sẽ chỉ được bán tại website Comicola.

Chúng tôi sẽ cân nhắc việc chuyển sách cho các Đại lý, nếu Tuyển tập đạt được Điểm hòa vốn (xem chi tiết về Điểm hòa vốn ở dưới)

Tất cả các bạn đặt mua Tập 1 của Tuyển tập Comicola tại trang chủ Comicola sẽ ngay lập tức được trở thành Cử Tri và có quyền bầu chọn.

Bình chọn, đánh giá để chọn ra các truyện trong tập 2

Có 02 chương trình Bình chọn diễn ra song song sau khi tập 1 ra mắt.

Bình chọn 6 truyện Ra mắt trong Tuyển tập Tập 1

6 truyện được đăng trong Tập 1 sẽ được các bạn đã đặt mua truyện đánh giá, xếp hạng. Truyện top 1 sẽ nhận được một phần thưởng từ Comicola. Hai truyện đứng 2 vị trí cuối cùng sẽ bị đánh dấu “Nguy hiểm”.

Bình chọn thêm 3 truyện mới để cho Ra mắt trong Tập 2

Do sang đến tập 2, chúng ta chỉ có 6 chương truyện từ 6 series truyện, do vậy còn thiếu 6 chương truyện nữa. Trước khi tập 2 ra mắt, các Cử Tri sẽ lựa chọn thêm 3 truyện nữa (mỗi truyện 2 chương) để tiếp tục đưa vào tập 2 của Tuyển tập.

Nhuận bút

Các tác giả đăng truyện trong tuyển tập Comicola được hưởng mức nhuận bút:

15% x giá bìa x số lượng bản in x (số trang của truyện/tổng số trang)

Ví dụ: Họa sĩ Mèo Mun Đen vẽ 30 trang truyện. Tuyển tập có 300 trang, in 8.000 bản, giá bìa 60.000 VND. Như vậy, nhuận bút của họa sĩ Mèo Mun Đen cho 1 chương truyện (30 trang) là: 15% x 8.000 x 60.000 x (30/300) = 7.200.000 VND

Giải thưởng thêm

Truyện được đánh giá cao nhất của mỗi kỳ, sẽ được nhận thêm phần thưởng có trị giá là 5 triệu đồng tiền mặt.

Xuất bản Tập 2 của Tuyển tập Comicola

Tập 2 của Tuyển tập Comicola không có ngày cụ thể ra mắt. Sau khi Tập 1 ra mắt và bán trên Comicola, đạt được chỉ tiêu nhất định, thì Tập 2 sẽ tiếp tục được tiến hành sản xuất. Nếu Tập 1 chưa đạt chỉ tiêu phát hành (lỗ vốn), toàn bộ hoạt động của Tuyển tập sẽ bị ngừng lại cho đến khi Tập 1 thu hồi chi phí.

Ví dụ: Sau khi in ấn 8.000 bản của tập 1, Comicola công bố cần bán được 3.000 bản mới đủ hòa vốn. Khi đó, toàn bộ quá trình sản xuất chuẩn bị cho tập 2 sẽ được tạm hoãn lại cho đến khi 3.000 bản được bán ra thị trường.

Khi đạt Điểm hòa vốn, chúng tôi cũng sẽ bắt đầu chuyển sách cho các đại lý sách để bán lẻ trên cả nước.

Sau khi Tập 1 đạt chỉ tiêu, Comicola sẽ Công bố phát hành Tập tiếp theo, và thông báo cho các họa sĩ chuẩn bị bản thảo cho Tập 2. Các họa sĩ có khoảng thời gian là 20 ngày kể từ lúc nhận thông báo, cho đến lúc hoàn tất bản thảo. Tập 2 sẽ xuất hiện trên thị trường sau khoảng 30 ngày kể từ lúc được công bố phát hành.

Cơ chế loại truyện:

Khi một truyện nằm trong vị trí nguy hiểm (Một trong 2 vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng) đến lần thứ 3, truyện đó sẽ tự động bị out ra khỏi Tuyển tập.

Khi 01 truyện bị thông báo out khỏi tuyển tập, họa sĩ sáng tác có lựa chọn:

 • Vẽ thêm một chương cuối cùng thay cho lời chia tay và kết thúc tác phẩm
 • Chấp nhận truyện kết thúc dang dở, sáng tác một đầu truyện mới và cạnh tranh lại từ vòng bình chọn để được bổ sung vào Tuyển tập.

Cơ chế bổ sung truyện:

Mỗi Tập mới của Tuyển tập Comicola sẽ có TỐI THIỂU 01 TRUYỆN MỚI được ra mắt cho đến khi toàn bộ Tuyển tập có tổng cộng từ 12-15 đầu truyện chạy liên tục. Để đảm bảo có slot cho truyện mới ra mắt, Tuyển tập Comicola thực hiện các việc sau:

 1. Cho các truyện đang chạy nghỉ 1-2 chương luân phiên tạo chỗ trống.
 2. Loại truyện không đủ chất lượng theo tiêu chí đã nói ở trên.

Chúng tôi luôn đảm bảo, truyện mới sẽ được bổ sung liên tục vào Tuyển tập, để đảm bảo không bỏ sót các bạn họa sĩ trẻ tiềm năng.

Các ràng buộc quy định:

 • Khi 1 serie truyện được đăng tải lên, Comicola là đơn vị giữ quyền xuất bản dưới cả 2 hình thức: Xuất bản giấy và Xuất bản điện tử trên toàn thế giới của tác phẩm, dưới mọi ngôn ngữ trong vòng 02 năm kể từ ngày tác phẩm được đăng tải lần đầu tiên.
 • Ngay cả khi 1 serie bị loại và không tiếp tục đăng tải trên Tuyển tập, quyền xuất bản của Comicola trong 02 năm vẫn được bảo lưu.
 • Thời hạn nộp chương tiếp theo của tác phẩm được Comicola gửi đến cho toàn bộ họa sĩ, và thời hạn này không được di dời vì bất kỳ lý do nào. Nếu một họa sĩ không kịp nộp chương tiếp theo đúng thời hạn quy định, tác phẩm của họa sĩ đó sẽ không được đăng tải lên Tuyển tập kỳ đó. Nếu việc trễ thời hạn diễn ra nhiều hơn 2 lần, tác phẩm đó sẽ bị loại ra khỏi danh sách.
 • Comicola sẽ phải xin phép và thỏa thuận nhuận bút với các họa sĩ khi muốn xuất bản một series đang được đăng tải trênTuyển tập thành truyện riêng. Comicola cũng sẽ xin phép và thỏa thuận với họa sĩ khi muốn chuyển ngữ một truyện đang đăng tải trên Tuyển tập sang ngôn ngữ khác.

Chi tiết và liên hệ:

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: Group Cộng đồng Comicola: https://www.facebook.com/groups/comicola/

Danh sách truyện tham dự Tuyển tập:

Bia_v1
Miễn phí
01
Miễn phí
28741140_162269701156303_626688189_n
Miễn phí
21850548_698608753670085_1911649495_n
Miễn phí
avatar
Miễn phí
Cover-page
Miễn phí
bumsha ka laka
Miễn phí
Fruit-Robo(果宝特攻)S4_logo
Miễn phí
abiaYYY2
Miễn phí
images-1
Miễn phí
00
Miễn phí
FormatFactory0.0
Miễn phí
11123
Miễn phí
01 A
Miễn phí
453443534
Miễn phí
C1-1
Miễn phí
cover..
Miễn phí
Untitled-1 copy
Miễn phí
1
Miễn phí
zzzz
Miễn phí
image
Miễn phí
New canvas
Miễn phí
full-900
Miễn phí
Untitled-2-01
Miễn phí
bia
Miễn phí